Vortexgear POK3R

Review: Vortexgear POK3R คีย์บอร์ดมินิ ถึงเล็กแต่ใช้งานได้ยอดเยี่ยม

Review

ยุคนี้คนเราสามารถทำงานที่บ้านกันได้มากขึ้น เราสามารถเสกโต๊ะทำงานในร้านกาแฟเป็นมุมทำงานพิมพ์งาน พิมพ์อะไรก็ได้เลย ยิ่งเดี๋ยวนี้แท็บเล็ตทำอะไรได้มากขึ้น ยิ่งมาประกอบกับคีย์บอร์ดขนาดเล็กไร้สายเชื่อมต่อเข้าไป ทุกอย่างก็จบแล้ว คีย์บอร์ดไร้สายจึงถือเครื่องมือชิ้นสำคัญของคนทำงานนอกบ้าน หรือ กลุ่มฟรีแลนซ์ วันนี้เราจะมาแนะนำคีย์บอร์ดมินิตัวหนึ่ง บอกเลยถึงจะเล็กแต่ใช้งานได้เยี่ยมมาก

ดีไซน์ภายนอก

Vortexgear POK3R เป็นคีย์บอร์ดขนาดเล็ก ที่มีขนาดเพียงแค่ 60% ของคีย์บอร์ดขนาดปกติเท่านั้นเอง (คิดง่ายๆ ว่าจะมีเพียงแค่พื้นที่สำหรับแป้นตัวอักษรเท่านั้น) แป้นอาจจะมองว่าเล็กแต่ออกแบบมาได้ดูดีมากตัวแป้นปุ่มกดเป็นสีดำออกเทา แป้นพิมพ์มีแต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น (พิมพ์ไทยอาจจะลำบากหน่อยแต่พิมพ์สัมผัสคล่องแล้วก็สบาย) มองดูเผินอาจจะดูเก่า แต่อีกมุมหนึ่งมันก็คลาสสิคด้วยเหมือนกัน

อีกหนึ่งสาเหตุที่ Vortexgear POK3R เหมาะสมกับสายเกมมิ่ง สายฟรีแลนซ์ที่ต้องทำงานนอกสถานที่อยู่บ่อยๆ ก็คือ วัสดุที่ใช้ในการผลิตเป็นบอดี้อะลูมิเนียม ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความทนทานแน่นหนา เรียกว่าพร้อมลุยกับการกดแบบหนักมือของการเล่นเกม หรือ จะต้องทนกับสภาพพื้นที่การวางคีย์บอร์ดไม่เหมือนกันของการทำงานฟรีแลนซ์ได้แน่นอน

รสสัมผัสการพิมพ์

สายพิมพ์งาน ปุ่มกดเป็นเรื่องสำคัญมาก รสสัมผัสของปุ่มกดมันต้องได้จริง ซึ่ง Vortexgear POK3R ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย การกดแต่ละครั้งอาจจะไม่นิ่มแต่กดแล้วหนักแน่นดุดันดีจริง ใครทำงานที่ต้องใช้คีย์บอร์ดกดเยอะๆ น่าจะชอบ กดมันมือมาก ยิ่งใครพิมพ์เร็วบอกเลยว่า คีย์บอร์ดตัวนี้มันสะใจมือทีเดียว ยิ่งกด ยิ่งพิมพ์ ก็ยิ่งมัน

ปุ่มคีย์ลัด

สำหรับคนที่ทำงานนอกพื้นที่ทำงานประจำ ต้องพกคีย์บอร์ดตัวนี้ไปด้วยอาจจะขัดใจเล็กน้อยเพราะว่าปุ่มคีย์ลัดที่เคยใช้ทำงานประจำอาจจะไม่คล่องมือนัก แต่ Vortexgear POK3R ก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น เนื่องจากเค้าจะสกรีนคำสั่งลัดไว้ที่ด้านล่างของปุ่มด้วย อย่างเช่น ปุ่มตัว P ก็จะมีคำว่า Prtsc อยู่ด้านล่างด้วย เพื่อให้เราเห็นว่าหากกดปุ่ม Fn กับ ปุ่ม P ก็จะได้ค่าเท่ากับการกดปุ่ม Prtsc ด้วยเหมือนกัน ซึ่งก็จะมีการตั้งปุ่มคีย์ลัดด้านล่างมากมาย ทั้งปุ่มตัวเลข ปุ่มทิศทาง ปุ่ม F ทั้งหลาย และปุ่มเครื่องมืออีกมากมาย

สรุปเลยว่า Vortexgear POK3R จัดว่าเป็นคีย์บอร์ดขนาดเล็กที่เหมาะมืออย่างมากสำหรับใครที่ต้องทำงานข้างนอกบ่อยๆ หรือ จะเอาไปเล่นเกมก็ได้ ลืมบอกไปว่าตัวนี้สามารถสร้างเลเยอร์ได้ตามต้องการสองแบบ งานดีขนาดนี้ต้องมีติดตัวสักชุดหนึ่ง