AVerMedia GC573 Live GAMER 4K HDR

Review: AVerMedia GC573 Live GAMER 4K HDR การ์ดกระจายสัญญาณภาพคุณภาพ

Review

อาชีพสตรีมเมอร์ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มาแรงมาก มีนักเล่นเกมมากมายที่เข้าสู่วงการนี้ นอกจากความสามารถในการเล่นเกมจะดึงดูดคนเข้ามาดูได้แล้ว เรื่องของคุณภาพสัญญาณก็สำคัญมากเช่นกัน ภาพ เสียง ต้องชัดเจนหมด อย่าลืมว่าการสตรีมเกมให้งานออกมาดีนั้นไม่ง่ายนะ (เพราะเป็นงานสด) ต้องลงทุนพอสมควรทีเดียว หากต้องการงานให้ดีอุปกรณ์ก็ต้องมีกันบ้าง วันนี้เราจะแนะนำตัวช่วยอันหนึ่งรับรองว่าสายสตรีมเกมไม่ควรพลาด

Capture card คืออะไร

ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักอุปกรณ์ตัวนี้กันก่อน มันมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า capture card เจ้าตัวนี้บอกเลยว่ามีความสำคัญอย่างมากสำหรับงานสตรีม งานไลฟ์สด หน้าที่ของมันก็คือ การช่วยส่งสัญญาณภาพและเสียงจากเครื่องคอมตัวหนึ่งไปยังอีกตัวหนึ่งเพื่อช่วยให้การถ่ายทอดสดของเราเสถียรมากขึ้นด้วย พูดกันง่ายๆ ว่า หากไม่อยากให้เฟรมเรตตก ภาพเสียงไม่กระตุกเห็นภาพชัดเจน ตัวนี้ช่วยได้ แถมยังทำให้อุปกรณ์อื่นในเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ทำงานหนักมากจนเกินไปอีกด้วย ยิ่งถ้าใครใช้เครื่อง PS4 Pro ด้วยแล้ว ตัวนี้ยังจะช่วยให้การเล่นเกมเพื่อสตรีมของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

มาตรฐานงานสตรีม

สำหรับ AVerMedia GC573 Live GAMER 4K HDR ข้อดีอย่างแรกมีอยู่ในชื่อของมันแล้วนั่นก็คือ ระดับความคมชัดของภาพที่ตอนนี้จะพาเราทะลุไปถึง 4K 60เฟรม HDR ซึ่งนี้จะกลายเป็นมาตรฐานงานสตรีมในปีนี้จนถึง ปีหน้าเป็นอย่างน้อย ซึ่งตัวนี้จะช่วยให้เราถ่ายทอดงานระดับ HDR ออกมาได้อย่างเต็มที่ ใครเล่น PS4 จะรู้เลยว่าบางทีก็อยากจะแชร์ภาพที่ให้อยู่แต่มันทำไม่ได้เนื่องจากอุปกรณ์ไม่ถึง แต่ตอนนี้ทำได้แล้วนะไม่ต้องห่วง

ตัวโปรแกรมช่วย

ไม่เพียงแต่ฮาร์ดแวร์อย่างเดียว AVerMedia GC573 Live GAMER 4K HDR ในกล่องจะมีแถมตัวคีย์การ์ดสำหรับใช้โปรแกรมสตรีมมิ่งมาด้วย ข้อดีของโปรแกรมนี้ก็คือมันจะช่วยให้งานสตรีมมิ่งของเราจบที่โปรแกรมตรงนี้เลย ไม่ต้องไปเปิดโปรแกรมอะไรอีก แต่ขอบ่นวิธีการลงนิดหนึ่งยุ่งยากไปหน่อย กว่าจะเสร็จปาดเหงื่อเลย หลังจากใช้ไปสักพักถือว่าดีเลยโปรแกรมนี้ เรียกว่าจบในตัวจะแคปเจอร์ หรือ ไลฟ์สด ตัวนี้ครบเลย ได้ใช้ของแท้ด้วย

สรุป AVerMedia GC573 Live GAMER 4K HDR จัดว่าเป็นตัวแคปเจอร์ การ์ดที่ควรจะมีติดเครื่องไว้เลย หากเราจะทำงานสตรีม แนะนำว่าควรเป็นการสตรีมที่ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์สองเครื่อง หรือ จาก PS4 เชื่อมต่อสัญญาณกับคอมจะทำให้ แคปเจอร์ การ์ดตัวนี้แสดงประสิทธิภาพได้ดีขึ้น